ĐÔNG PHÚ

Tin tức

Tư vấn

Dự án

Thi công

Liên kết

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ

Phải sử dụng 30% VLXDKN cho công trình được đầu tư bằng ngân sách

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, việc sử dụng VLXD nung đốt như gạch, ngói… hiện nay khiến mỗi năm cả nước mất 6-7 triệu tấn than, khoảng 2 triệu m3 đất sét. Hằng năm, các lò nung đốt vật liệu thải ra môi trường khoảng 60 triệu tấn khí thải và chất thải rắn như tro, xỉ…

Thông tư số 09 do Bộ Xây dựng ban hành, có hiệu lực từ 15/1/2013 quy định, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN), tuy nhiên đến nay có rất ít dự án sử dụng loại VLXD này.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam phát biểu tại hội nghị liên kết phát triển VLXD theo hướng bền vững.

Để đảm bảo phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị tăng cường sử dụng VLXDKN, hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung… Theo đó, kể từ năm 2014, các công trình được đầu tư bằng ngân sách bắt buộc phải sử dụng VLXDKN. Theo Thông tư số 09 của Bộ Xây dựng, các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, từ năm 2014 - 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% VLXDKN, sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% VLXDKN loại nhẹ.

Các chuyên gia và cả đơn vị quản lý nhà nước đều khẳng định, VLXDKN giúp giảm chi phí xây dựng, tiết kiệm năng lượng và tốt cho sức khỏe con người. Theo đại diện Công ty Gyproc, hiện ở châu Âu có 85% công trình sử dụng VLXDKN. Tại Thái Lan và Malaysia cũng có 8% công trình sử dụng tường thạch cao thay vì xây bằng gạch nung. Tại Việt Nam, gần như thạch cao chỉ sử dụng làm trần trong khi tường thạch cao giúp dễ thiết kế không gian, giảm tải cho công trình.

Hội nghị về vật liệu xây dựng do Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa phối hợp tổ chức, diễn ra sáng 8/8 tại tỉnh Bình Dương. Hơn 160 doanh nghiệp các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tham dự Hội nghị này.

Tại Hội nghị, ông Phan Đức Nhạn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Chính phủ đã có Nghị định 121 quy định xử phạt hành chính từ 20 - 40 triệu đồng/hành vi đối với chủ đầu tư, nhà thầu vi phạm quy định về sử dụng VLXDKN trong công trình. Tùy theo hành vi còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. “Trong năm nay, các công trình sử dụng vốn ngân sách phải sử dụng 30% VLXDKN, nếu không sẽ bị xử lý”, ông Nhạn khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã đánh giá cao sự chủ động của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trong việc triển khai Chương trình liên kết phát triển vật liệu xây dựng theo hướng bền vững giữa các tỉnh trong khu vực; đồng thời giải thích những băn khoăn của các doanh nghiệp về các giải pháp của Chính phủ, của Bộ Xây dựng trong việc chỉ đạo định hướng sản xuất và sử dụng các loại vật liệu xây dựng theo hướng bền vững trong thời gian tới, trong đó Thứ trưởng lưu ý các địa phương, các ngành cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về lợi ích của việc sản xuất, sử dụng vật liệu không nung, trong đó có vai trò trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc sản xuất ra các sản phẩm chất lượng.

Tại Hội nghị các doanh nghiệp, Công ty giới thiệu về các sản phẩm mới, công nghệ mới theo hướng bền vững như gạch bê tông khí chưng áp AAC - sản phẩm xây dựng an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, những sản phẩm tường thạch cao và đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Bình Dương cũng đã chia sẻ thông tin về Quy hoạch phát triển VLXD tỉnh Bình Dương đến năm 2020; Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh đến hướng dẫn thực hiện công tác quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa VLXD sử dụng trong công trình xây dựng.

[ Quay lại ]
Các tin khác