ĐÔNG PHÚ

Tin tức

Tư vấn

Dự án

Thi công

Liên kết

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ

Thanh tra vụ vỡ đập Thủy điện Ia Krel 2

Đây là nội dung chính trong văn bản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ký, gửi UBND tỉnh Gia Lai, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, ngày 1/8/2014 đã xảy ra sự cố vỡ đê quai công trình Thủy điện Ia Krel 2. Bộ Xây dựng nhận định, đây là sự cố nghiêm trọng trong bối cảnh công trình này đã từng bị xảy ra sự cố vỡ đập trước đó. Thực hiện chức năng thống nhất quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng đề nghị:

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại địa phương tổ chức thanh tra, xác định nguyên nhân vỡ đê quai công trình Thủy điện Ia Krel 2, và xác định trách nhiệm của các chủ thể có liên quan. Việc xác định nguyên nhân vỡ đê quai công trình Thủy điện Ia Krel 2 và xác định trách nhiệm của các chủ thể cần đối chiếu với các điều kiện để được phép thi công lại, đã được Bộ Xây dựng yêu cầu tại văn bản số 06/BC-BXD ngày 22/1/2014, sau khi xảy ra sự cố vỡ đập lần thứ nhất gồm: lựa chọn phương án dẫn dòng phù hợp với thời điểm thi công thực tế; tính toán dòng chảy lũ thiết kế, lũ kiểm tra trên cơ sở các số liệu khí tượng, thủy văn cập nhật đến thời điểm hiện tại có tính đến biến đổi bất thường về khí hậu; tính toán kiểm tra lại khả năng xả, tháo lũ của đập tràn, điều kiện năng lực của các chủ thể tham gia xây dựng lại công trình...

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng quy định tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP, chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai kiểm tra, rà soát an toàn các hồ đập trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tránh lặp lại sự cố như đã xảy ra tại công trình Thủy điện Ia Krel 2.

Các cơ quan chức năng: UBND tỉnh Gia Lai, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện và có báo cáo gửi Bộ Xây dựng trước 30/8/2014.

[ Quay lại ]
Các tin khác