ĐÔNG PHÚ

Tin tức

Tư vấn

Dự án

Thi công

Liên kết

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ

Quà gửi đảo xa từ hàng ngàn mảnh vải vụn

Những chiếc mền hoa được kết từ hàng ngàn mảnh vải vụn với hình bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là món quà đặc biệt mà bà Trương Thị Ngọc Vân, SN 1948 (ngụ khu phố 2, phường 4, TP Bến Tre) gửi các chiến sĩ nơi đảo xa.

 

Xin vải vụn kết thành quà tặng người nghèo

 

Bà Vân quê gốc ở tỉnh Bến Tre, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở chiến trường miền Đông thuộc Quân khu 7 vào năm 1965. Sau ngày hòa bình bà trở về quê hương làm công tác Đảng cho đến khi nghỉ hưu năm 2002.

 

Những chiếc áo trẻ em rất đẹp làm từ vải vụn
 
Những chiếc áo trẻ em rất đẹp làm từ vải vụn

 

Là bộ đội, bà thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân trong cảnh đất nước còn khó khăn. Vì vậy, khi còn đang công tác và về hưu bà tìm mọi cách giúp đỡ gia đình khó khăn như: vận động xây nhà tình thương, giúp đỡ quần áo cho hội viên nghèo… Việc lấy nguyên liệu là vải vụn để kết thành mền, quần áo trẻ em tặng gia đình nghèo cũng đến hết sức tình cờ. Bà Vân kể lại: “Những năm đầu thập niên 1990 kinh tế khó khăn thấy đứa con gái lấy vải vụn kết hình lục giác rất đẹp nên tôi có ý tưởng xin vải vụn về kết lại thành mền đắp cho ấm. Ban đầu tôi chỉ kết 1 chiếc cho mình, 1 chiếc cho mẹ rồi sau đó tới những thành viên trong gia đình. Thấy mền từ vải vụn đắp ấm mà lại đẹp nên tôi kết cho đồng đội, những gia đình chính sách ở địa phương và từ từ cho gia đình nghèo…”.

 

Bà Vân suốt ngày bên bàn máy may làm quà tặng người nghèo
 
Bà Vân suốt ngày bên bàn máy may làm quà tặng người nghèo

 

Thấy việc làm của bà có ý nghĩa nên những thợ may trong vùng sẵn sàng để dành vải vụn cho bà kết mền, áo quần. Đến năm 2002, bà Vân về hưu, thời gian rãnh rỗi bà dành trọn thời gian làm mền, quần áo tặng cho người nghèo. Đến nay bà làm được khoảng 50 chiếc mền các loại và hàng trăm bộ quần áo trẻ em tặng các gia đình nghèo, gia đình chính sách ở địa phương.

 

Chiếc mền tặng người nghèo
 
Chiếc mền tặng người nghèo
 

Khi nhiều bạn bè, đồng đội ủng hộ, bà xin thành lập tổ nhân ái với 12 thành viên gồm những phụ nữ về hưu, thợ may và cán bộ đương chức ở địa phương để chung tay làm mền, quần áo tặng người nghèo. Bà Vân cho biết: “Ban đầu mình làm một mình rất khó khăn, vất vả nhưng gần đây việc làm này rất vui, rất ý nghĩa vì có nhiều người cùng tham gia, cùng đồng hành với mình. Trong 12 thành viên thì phân công người phụ trách xin vải vụn, người cắt, ráp và may thành phẩm nên làm rất nhanh”.

 

Quà đặc biệt gửi đảo xa

 

Tình cờ thấy chương trình “Góp đá xây dựng Trường Sa” rất có ý nghĩa nên bà suy nghĩ phải làm cái gì đó gửi tặng các chiến sĩ ngoài đảo xa. Vậy là suốt năm 2013 bà dành thời gian để làm 4 chiếc mền gửi cho các chiến sĩ ở Trường Sa. Bà Vân cho biết: “Mỗi chiếc mền rất đặc biệt có hình bản đồ Việt Nam với hoa đào tượng trưng cho miền Bắc, hoa mai tượng trưng cho miền Nam. Ngoài ra còn có hình 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nền màu xanh nước biển tượng trưng cho vùng biển Việt Nam”. Theo bà Vân, để làm chiếc mền này phải kết 260 bông hình tròn với mỗi bông 7 mảnh vải hình lục giác. Do làm cần làm tỉ mỉ nên mỗi chiếc mền bà Vân phải bỏ công hơn 2 tháng ròng để cắt rồi kết nối. Cuối năm 2013, bà cùng những người bạn ở địa phương gửi 7 chiếc mền, 10 bộ quần áo trẻ em và số tiền tiết kiệm 1,4 triệu đồng gửi các chiến sĩ và bà con đang sinh sống ngoài quần đảo Trường Sa.

 

Chiếc mền tặng người nghèo
 
Bà Vân cùng thành viên trong tổ vừa hoàn thành món quà đặc biệt tặng chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa
 

Dự kiến trong năm 2014, bà Vân cùng những thành viên trong tổ sẽ làm 4 chiếc mền hình bản đồ Việt Nam gửi tặng lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư đang làm nhiệm vụ ngoài quần đảo Hoàng Sa. Bà Vân cho biết: “Những món quà này hết sức nhỏ nhoi nhưng có ý nghĩa rất lớn, là tấm long của người dân quê hương Đồng Khởi gửi các chiến sĩ ngoài đảo xa”. Theo bà Vân, việc làm mền có hình bản đồ Việt Nam, có quần đảo Hoàng Sa, Trường sa để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này. Đồng thời phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển Việt Nam.

 

Chiếc mền hình bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
 
Chiếc mền hình bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
 

Ông Trần Giang Sơn, Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường 4 cho biết: “Bà Vân là cán bộ hưu trí, hội viên hội cựu chiến binh của phường hết lòng giúp đỡ đồng đội, người nghèo ở địa phương. Gần đây bà Vân cùng những bán bộ hưu trí ở khu phố còn làm mền có hình bản đồ Việt Nam hết sức có ý nghĩa để gửi các chiến sĩ ngoài đảo xa”.

 

Phía sau nhà, nơi bà Vân ngày đêm miệt mày với công việc bên chiếc bàn máy may là la liệt những bọc vải vụn được phân ra thành từng màu cẩn thận. Công việc cắt ráp từ những mảnh vải vụn theo bà đó là tất cả tấm lòng của mình gửi đến các chiến sĩ ngày đêm, canh giữ biển trời của tổ quốc.

[ Quay lại ]
Các tin khác